หร่อยแรง! เมนูเด็ด "โหนด นา เล" ชุมชนท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
หร่อยแรง! เมนูเด็ด "โหนด นา เล" ชุมชนท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่ผู้คนที่นี่ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม “วิถีโหนด นา เล” ดำเนินชีวิตควบคู่ไปกับการขึ้นตาลโตนดยามเช้า ออกเลยามเย็น และทำนาตามฤดูกาล แน่นอนว่าเมนูจานเด็ดของที่นี่ก็ต้องผสมผสานทั้งวัตถุดิบจากทะเล ต้นตาล และนาข้าว
กุ้งต้มน้ำผึ้งโหนด
วัตุดิบหลักกุ้งก้ามกรามตัวโตๆ จากทะเลสาบสงขลา ต้มกับน้ำผึ้งโหนด (น้ำตาลแว่นผลิตจากน้ำตาลโตนดแท้ 100%) ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หร่อยแรงเกินต้าน
ยำลูกโหนด
หลายคนคุ้นชินกับการกินยำที่ใส่วุ้นเส้น แต่มาที่นี่ คุณจะได้ลิ้มรสยำจากลูกโหนดสดๆ จากต้น นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องยำ เพิ่มรสกลมกล่อมด้วยน้ำตาลโตนดผง (ผลิตจากน้ำตาลโตนดแท้ 100%) สินค้าวิสาหกิจชุมชนที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
ผัดเผ็ดปลามิหลัง หรือปลาดุกทะเล
ของดีลุ่มทะเลสาบสงขลา ที่นี่คุณจะได้พบกับภูมิปัญญาพื้นบ้านการจับปลามิหลัง โดยการเหยียบรูปลา จะยากแค่ไหนต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองจ้า
ปลาส้มโหนดนาเล
เมนูแปรรูปอาหารจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ปลานิลสามน้ำจากทะเลสาบสงขลา หมักด้วยน้ำตาลโตนดแท้จากต้นตาลโตนดในชุมชน ผสมคลุกเคล้ากับข้าวคั่วจากข้าวพันธุ์พื้นบ้านที่ชาวบ้านปลูกเอง อร่อยกลมกล่อม ได้ทานแล้วจะติดใจ
ขนมตาลจากลูกตาลสุก
กลิ่นหอมชวนหิว เนื้อนุ่มฟู รสหวานกลมกล่อม
จ๊อก ๆ ๆ ท้องร้องกันแล้วละสิ รีบพุ่งตัวมาลิ้มรสอาหารฝีมือเชฟท้องถิ่นกัน ที่นี่เปิดท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์นั่งเรือแลบัวชมพู เรียนรู้วิถีโหนด นา เล ด้วยนะคะ หากอยากมาสัมผัส 3 วิถีในหนึ่งเดียว หรือจะช้อปสินค้าวิสาหกิจชุมชน ก็ติดต่อมากันได้ที่ศูนย์เรียนรู้วิถีโหนดนาเล
ขอขอบคุณภาพสวยๆ จากเพจ : NODE NA LE